Chắc hẳn với nhiều người khái niệm torrent khá là lạ bởi vì phần lớn các trang chia sẻ torrent đều là deep web, chúng không được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm bởi vì nội dung chia sẻ có thể bị dính bản quyền, pỏn, game lậu … và cũng như người tải không thể kiểm soát được nội dung. Nói vậy không có nghĩa là torrent xấu, chỉ là bạn nên phải biết cách chơi thôi.

Torrent là gì?

Torrent là một thứ gì đó có thể chia sẻ theo mô hình P2P (peer to peer chia sẻ ngang hàng, tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file). Điều này khiến cho những thứ nặng như là game, phim 2k 4k 3D, anime… có thể tải nhanh hơn nếu có người cùng tải.

Bộ não của torrent là tracker, nhiệm vụ của tracker là theo dõi quá trình up và down, tức là tracker lấy IP của bạn gửi cho máy khác để họ download được file (up) và ngược lại (down).

Torrent tồn tại dưới dạng file *.torrent, hoặc text (magnet link đó mình sẽ nói rõ nó sau) chứa thông tin tracker, seeder, leecher, … Một số torrent file free bạn có thể tham khảo ở đây: https://webtorrent.io/free-torrents

Sơ đồ quá tình tải torrent.

Một số khái niệm cần biết:

  • Seed/ seeder: chỉ việc upload hay người upload.
  • Leech/ leecher: chỉ việc download hay người download.
  • Peer: nói chung cả người seed và leech.

Magnet link là gì?

Nghe thấy torrent có làm lộ IP là các bạn thấy sợ rồi, vậy mà còn phải download torrent file lỡ dính virus thì sao.? Vậy nên người ta nghĩ ra Magnet Link. Magnet Link là một siêu liên kết có chưa hash code, khi sử dụng Magnet link, phần mềm tải Torrent của bạn có thể bắt đầu luôn việc tìm kiếm người chia sẻ tập tin. Bạn không cần phải bận tâm về tracker làm lộ IP, vì nó sử dụng DHT. Chính vì vậy nó cực kì thuận tiện và đơn giản để sử dụng . Bạn có thể đọc thêm về DHT ở đây.

Cách tải torrent?

Một số phần mềm torrent phổ biến nhất hiện nay như Utorrent, BitTorrent, WebTorrent (Stream torrent app) … Bạn có thể sử dụng chúng để tải cả torrent file và magnet link.

WebTorrent Desktop App.

Một số bài viết hay:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *